Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, từ thiện

Cập nhật: 23/11/2021 | 08:52

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh đã từng bước đổi mới phương thức hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, từ thiện, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Theo bà Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, năm 2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều cố gắng, nỗ lực hơn trong các phong trào, hoạt động để giúp đỡ các đối tượng người nghèo, khuyết tật. Đơn cử, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu 2021 đã có nhiều cách thức giúp đỡ thiết thực, với việc tặng 45.979 suất quà, 200 cặp bánh chưng, 1 tấn gạo, 110 thùng mì tôm, 1 sổ tiết kiệm, 50 xe đạp, 50 đôi giày, 2 nhà chữ thập đỏ, 2 cầu dân sinh, tổ chức 2 phiên chợ nhân đạo và khám bệnh, cấp thuốc cho 800 bệnh nhân, hỗ trợ bon làng ăn tết với tổng trị giá trên 20 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình “Trường tới trường - kết nối yêu thương”, các cấp hội vận động các đoàn từ thiện của TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương trao tặng 607 suất quà, 135 suất học bổng, 1.300 quyển vở, 10 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 350 hộp sữa cho 350 trẻ em suy dinh dưỡng và vận động kinh phí nâng cấp, sửa chữa 2 công trình vệ sinh trường học với tổng trị giá trên 423 triệu đồng.

Nhằm kịp thời hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, người dân trên địa bàn bàn tỉnh Đắk Nông và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các cấp hội, câu lạc bộ đã vận động trao tặng 59 tấn nông sản, trên 798 triệu đồng, 556 suất quà, 2.000 khẩu trang, 40 thùng nước suối, 40 thùng sữa tươi, 100 bộ đồ bảo hộ, 24.846 phần ăn, 5.500 kg gạo, 1.080 áo mưa…

Hội CTĐ tỉnh phối hợp tặng các suất ăn cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Hội CTĐ tỉnh đã trích quỹ và huy động nhiều nguồn lực khác để hỗ trợ 495 tấn nông sản cho người dân tại các tỉnh phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…

Bà Trần Thị Tuyết cho biết: “Khi chưa có dịch, các tỉnh, thành phía Nam luôn quan tâm, hỗ trợ và trao tặng nhiều phần quà giá trị cho người dân khó khăn của tỉnh Đắk Nông. Do đó, việc vận động nông sản, nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân các tỉnh phía Nam lúc dịch bệnh là việc cần thiết, thể hiện tinh thần sẻ chia, quan tâm giữa con người với nhau. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng Hội CTĐ các cấp trong tỉnh luôn sẵn sàng có mặt khi các địa phương khác cần”.

Bên cạnh đó, nhiều phong trào, cuộc vận động CTĐ khác luôn được triển khai thực hiện rộng rãi. Điển hình, hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2021, toàn tỉnh tổ chức 5 phiên chợ tại các địa bàn khó khăn, với việc phát 600 phiếu đổi hàng, tặng 2.476 suất quà, 6 suất học bổng, 5.000 khẩu trang, 2 thùng nước sát khuẩn; hỗ trợ thường xuyên 206 đối tượng, 1 gia đình bị hỏa hoạn, 1 gia đình khó khăn đột xuất; đồng thời vận động kinh phí xây dựng 1 cầu dân sinh, 2 giếng khoan, 19 căn nhà tình thương...

Thông qua Hội CTĐ tỉnh, các nhà hảo tâm tặng quà cho người mù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Trong khuôn khổ thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp hội đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ thường xuyên cho 271 lượt đối tượng, xây dựng 8 căn nhà, 1 cầu dân sinh, 3 giếng khoan...

Trong bối cảnh nguồn lực hỗ trợ các bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo hạn hẹp, các cấp hội đã tích cực kêu gọi, phối hợp với các tổ chức, tôn giáo, nhà hảo tâm, các câu lạc bộ, cá nhân phục vụ 163.030 suất cơm, cháo, nui, sữa cho các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện với tổng trị giá trên 2,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hội CTĐ tỉnh còn phối hợp với ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố, Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu và tiếp nhận 5.064 đơn vị máu an toàn.

Bà Trần Thị Tuyết khẳng định: "Với vai trò, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, Hội CTĐ các cấp luôn quan tâm đến việc chăm lo, hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thông qua các phong trào, hoạt động thiết thực, gắn kết với người dân. Những kết quả đạt được, nhất là sự ghi nhận của người dân thực sự là động lực để các cấp hội CTĐ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ nhân đạo, từ thiện, góp phần sẻ chia, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương".

Bài, ảnh: Hoàng Bảo

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại