Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Đảo Sơn Ca

Cập nhật: 28/11/2014 | 09:14

Đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nằm ở vĩ độ 10o22’36’’N và kinh độ 114o28’42’’E. Đảo hình bầu dục, hẹp ngang, nằm theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Đảo có chiều dài khoảng 450m, rộng chừng 102 m, khi thủy triều xuống thấp nhất đảo cao từ 3,5-3,8 m.

Trên đảo có cây cối xanh tốt, nhiều cây sống lâu năm cành lá sum suê, rợp bóng mát rất thích nghi với điều kiện sinh sống của loài chim. Vì vậy, chim sơn ca thường đến đây làm tổ, nuôi con và sinh sống nên người ta đặt tên cho đảo là Sơn Ca.

Một góc đảo Sơn Ca

Đảo Sơn Ca gần đảo Ba Bình (đảo lớn nhất của Trường Sa) đang bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp. Đảo Sơn Ca kết hợp với 2 đảo Nam Yết và Đá Thị tạo thành thế chân kiềng vững chãi. Ở hai đầu, đảo có doi cát lớn dài khoảng 60 m, rộng trung bình 50 m.

Vị trí 2 doi cát này thay đổi theo mùa, phía Đông Bắc của đảo thường bị lở. Khắc phục hiện tượng đó, chúng ta đã xây kè chắn sóng kiên cố xung quanh đảo. Do cấu tạo đất trên đảo là cát, san hô vụn, không có đất màu, không có nước ngọt nên việc trồng rau xanh gặp rất nhiều khó khăn.

Không bó tay trước điều kiện thổ nhưỡng nơi đây, cán bộ, chiến sĩ của đảo tích cực lao động cải tạo đảo cát. Đền đáp công sức lao động không ngừng nghỉ của bộ đội trên đảo Sơn Ca, đảo cát đã được thuần dưỡng thành mảnh đất màu mỡ cho nhiều loại cây, củ, quả, rau xanh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của bộ đội.

Cùng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, đảo Sơn Ca là lá chắn vòng ngoài bảo vệ sườn phía Đông của các tỉnh Nam Trung bộ. Nằm trong cụm Nam Yết, đảo Sơn Ca phối hợp với các đảo trong cụm và trong quần đảo tạo thành thế trận liên hoàn nơi biển khơi. Xung quanh đảo Sơn Ca, phía sát ngoài rìa của thềm san hô có nhiều loài cá và chim quý. Mùa sóng yên biển lặng, tàu thuyền của các địa phương ven biển Việt Nam và các nước trong khu vực đến đánh bắt, khai thác, chế biến hải sản tương đối đông đúc.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân đất liền, đảo Sơn Ca đã được trang bị các hệ thống hiện đại như điện mặt trời, điện gió, hệ thống thông tin liên lạc... Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn vùng trời, vùng biển quê hương.

T.B (g/t)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại