Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Đảo Đá Thị

Cập nhật: 26/12/2014 | 09:59

Đảo Đá Thị là một đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa. Đảo còn có tên gọi khác là đảo Núi Thị, cách bán đảo Cam Ranh 322 hải lý, cách đảo Sơn Ca 7 hải lý về phía Tây Nam.

Là đảo chìm nên Đá Thị quanh năm phải đón sóng gió khắc nghiệt từ trùng khơi nhưng luôn vững vàng nơi tuyến đầu biển đảo Tổ quốc. Sau Tiên Nữ, đảo Đá Thị cùng đảo Sinh Tồn Đông là 2 đảo ở xa nhất trong số 21 đảo đang được Việt Nam quản lý ở quần đảo Trường Sa.

Đảo Đá Thị trong một ngày biển lặng

Đảo Đá Thị tuy nhỏ nhưng có vị trí, vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện, ngăn chặn những hoạt động của tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trong vùng biển quần đảo Trường Sa. Nhìn trên bản đồ, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết tạo thành thế chân kiềng vững chãi giữa biển khơi. Phía Tây Đá Thị là đảo Ba Bình, đảo lớn nhất của quần đảo Trường Sa (hiện do Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp). Kế bên là đá Ga Ven, đã bị Trung Quốc chiếm đóng vào năm 1988.

Hiện trên đảo Đá Thị đã được xây dựng khu nhà ba tầng kiên cố, vững chắc. Tuy còn gặp nhiều khó khăn do địa hình nơi đóng quân phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, nhưng vượt lên tất cả, cán bộ và chiến sĩ trên đảo với lòng yêu Tổ quốc đã vượt qua mọi gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và sự giúp đỡ của nhân dân cả nước, đảo Đá Thị đã được đầu tư xây dựng nhà kiên cố, trở thành pháo đài vững chãi giữa biển khơi. Đảo đã có hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống sinh hoạt và phục vụ huấn luyện, công tác; đưa cán bộ, chiến sĩ trên đảo về gần đất liền hơn.

Trong những năm gần đây, trước những diễn biến phức tạp tiềm ẩn nhiều nhân tố khó lường trên khu vực biển Đông, cán bộ và chiến sĩ đảo Đá Thị luôn phát huy truyền thống, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, vượt qua khó khăn, chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc... Sóng gió Trường Sa đã tôi rèn ý chí người lính đảo Đá Thị, khiến các anh luôn vững vàng kiên trung bám biển, bám đảo gìn giữ phần đất tổ tiên trước muôn trùng bão tố hiểm nguy.

T.B (g/t)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại