Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Siết chặt công tác kiểm định phương tiện cơ giới

Cập nhật: 03/06/2021 | 09:00

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đắk Nông, thời gian qua có nhiều vụ tai nạn giao thông là do phương tiện tham gia giao thông không bảo đảm an toàn kỹ thuật. Vì vậy, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo siết chặt công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới.

Nâng cao chất lượng đăng kiểm

Theo ông Nguyễn Xuân Diện, Giám đốc Công ty Cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Đắk Nông (có Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 4802D, tại tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa) thực hiện nhiệm vụ Năm An toàn giao thông 2021, đơn vị đã xây dựng chương trình hành động nhằm siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện.

Trung tâm đã kiểm định cho 4.915 phương tiện xe cơ giới

Hiện tại, trung tâm đầu tư 1 dây chuyền kiểm định xe cơ giới hiện đại, có phần mềm điều khiển kết nối, thống nhất trong toàn quốc và đầy đủ các thiết bị theo tiêu chuẩn của Bộ Giao thông - Vận tải để nâng cao chất lượng đăng kiểm. Việc kiểm định, đánh giá các tiêu chuẩn được công khai, thông qua hệ thống camera kết nối với màn hình lớn đặt tại phòng chờ khách hàng để chủ xe có thể quan sát quá trình kiểm định các phương tiện, cũng như kết nối với mạng giám sát của Cục Đăng kiểm Việt Nam để tránh tình trạng tiêu cực trong công tác kiểm định và tránh tình trạng bỏ sót các công đoạn kiểm tra trong kiểm định.

Hiện trung tâm có 4 đăng kiểm viên, trong đó có 2 đăng kiểm viên bậc cao. Hằng năm, công ty luôn tạo điều kiện để cán bộ, công nhân viên tham dự các khóa đào tạo, cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ do Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức.

Ông Nguyễn Xuân Diện cho biết: “Trung tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, triển khai hiệu quả cơ chế một cửa, ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thành thạo phần mềm quản lý kiểm định do Cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Thay vì xếp hàng chờ đợi như trước đây, trung tâm đã đưa máy bấm số thứ tự đặt tại phòng một cửa để tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm trật tự khi khách hàng đăng ký các thủ tục đăng kiểm”.

Để chống tiêu cực, mọi quy trình, trình tự, thủ tục về công tác đăng kiểm đều được niêm yết công khai và truyền thẳng tín hiệu camera về Cục Đăng kiểm Việt Nam. Qua đó, năng lực và chất lượng đăng kiểm được nâng cao, bảo đảm chính xác, đúng quy trình, công khai, minh bạch, tăng năng suất lao động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng.

Ông Nguyễn Thiện Tâm, một chủ xe ở xã Đức Mạnh (Đắk Mil) cho biết: “Trước đây, muốn đăng kiểm xe tại trung tâm, chúng tôi phải chờ đợi khá lâu, khu vực chờ lại khá lộn xộn. Còn hiện nay, các thủ tục hành chính đã thuận lợi hơn rất nhiều, trung bình mỗi phương tiện kiểm định nếu đủ giấy tờ hợp lệ, bảo đảm an toàn kỹ thuật chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ”.

Nói không với xe không đạt tiêu chuẩn

Theo ông Phan Thanh Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 4802D, đơn vị kiên quyết không đăng kiểm và không cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho các phương tiện không đúng kích cỡ, thay đổi thiết kế của nhà sản xuất. Đối với những phương tiện có kích thước thùng hàng không đúng quy định, lắp thêm ghế, giường nằm, đơn vị yêu cầu khôi phục lại nguyên trạng mới được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đăng kiểm viên kiểm tra hệ thống điện và đèn chiếu sáng của xe ô tô

Ông Trương Xuân Quý, ở thôn 5, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) chia sẻ: “Mọi quy trình kiểm định xe tại trung tâm khá chặt chẽ, từ việc kiểm tra kích cỡ thùng xe, hệ thống phanh, đến khí thải xả ra… Xe của tôi mua từ năm 2000, đã cũ phải chỉnh sửa đến lần thứ hai mới đạt yêu cầu. Việc xe phải sửa chữa lại là chuyện bình thường, do xe không bảo đảm chất lượng chứ không phải do trung tâm gây khó khăn”.

Theo thống kê, một trong những hạng mục mà hầu hết các xe đều không đạt tiêu chuẩn là hệ thống phanh sau, thậm chí ngay cả một số xe mới xuất xưởng cũng không đạt.

Ông Phan Thanh Hòa cho biết thêm, việc siết chặt công tác đăng kiểm là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm tai nạn giao thông và xe quá tải trọng phá hoại kết cấu đường. Vì vậy, trung tâm luôn quán triệt, chỉ đạo các đăng kiểm viên cần kiểm tra đầy đủ, kỹ các thông số kỹ thuật. Đối với xe tải, phải đặc biệt chú ý hệ thống nhíp xe, kích cỡ thùng xe so với thiết kế ban đầu. Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện sai phạm sẽ yêu cầu lái xe tháo dỡ và quay lại đăng kiểm sau khi đã khắc phục, sửa chữa những sai sót.

Đối với xe khách, phải lắp thiết bị giám sát hành trình và phải truy xuất được dữ liệu; số ghế ngồi cần đúng theo nguyên bản của nhà sản xuất. Sau khi đăng kiểm, các kiểm tra viên sẽ chụp ảnh tất cả các xe để lưu trong hồ sơ đăng kiểm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng kiểm tra trong quá trình lưu thông của phương tiện, bảo đảm không có sửa chữa so với khi đăng kiểm.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 4802D đã kiểm định cho 4.915 phương tiện xe cơ giới; trong đó có 3.741 phương tiện đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình kiểm định, các đăng kiểm viên đã phát hiện các vi phạm về nhận dạng, khung, ghế, thân vỏ, hệ thống lái, điện, phanh, đèn, khí xả... và yêu cầu chủ phương tiện khắc phục sửa chữa để đạt yêu cầu kiểm định.

Bài, ảnh: Hoàng Thành

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại